Tin tức

27 Bệnh viện tham dự hội thảo “Tiếp cận JCI trong quản lý chất lượng bệnh viện”

30 July, 2020

Chia sẻ:

Trong 05 ngày 20 – 24/7/2020, tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc (Bình Dương) đã diễn ra Hội thảo “Tiếp cận JCI trong quản lý chất lượng bệnh viện”.

Đây là lần đầu tiên hội thảo về tiếp cận JCI – bộ tiêu chuẩn “vàng” trong quản lý chất lượng bệnh viện được tổ chức bằng tiếng Việt, tại Việt Nam và thu hút hơn 70 đại diện tham dự gồm các lãnh đạo, đại diện ban giám đốc bệnh viện, các chuyên gia quản lý chất lượng và các bác sĩ đến từ 27 bệnh viện tại Việt Nam, trong đó có các bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh cũng như khối bệnh viện tư nhân.

Tại hội thảo, các bệnh viện được chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực làm thế nào để cải thiện chất lượng và nâng cao quản lý an toàn người bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế JCI. Với 17 bài báo cáo khác nhau, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc đã lần lượt dẫn dắt người tham dự qua 13 Chương nội dung về quản lý chất lượng bệnh viện trong bộ tiêu chuẩn JCI phiên bản mới nhất (phiên bản số 07).

Hội thảo “Tiếp cận JCI trong quản lý chất lượng bệnh viện” thu hơn 70 đại diện đến từ 27 bệnh viện trên toàn quốc tham dự.

Sức hút của hội thảo đã cho thấy nhu cầu cải tiến về quản lý chất lượng và an toàn người bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế ngày càng được chú trọng của các bệnh viện tại Việt Nam. Tham gia hội thảo lần này, các bệnh viện đều cho thấy sự quyết tâm và sẵn sàng trong việc cải tiến chất lượng bệnh viện theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Đặng Hoàng Vũ – Phó trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Chương trình tiếp cận JCI này rất cần thiết cho các bệnh viện, cần thiết ở chỗ là họ biết JCI là như thế nào, những năm trước khi nhắc đến JCI cảm thấy rất sợ và rất khó. Trước JCI thì các bệnh viện đi theo 83 tiêu chí, ISO. Sau buổi này thì các bệnh viện đã hiểu về cách đánh giá là như thế nào, các tiêu chí thực hiện là như thế nào và cách xây dựng lộ trình để đạt là như thế nào, có một cái nhìn rõ hơn và thiết thực hơn, như vậy người ta mới chấp nhận chứ hồi đó nói tới chưa có tổ chức nào tập huấn hay làm một buổi tiếp cận như thế này”

Ông Hoàng Quốc Trường – Phó Trưởng ban Quản lý chất lượng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đến từ Hà Nội chia sẻ: “Bên cạnh việc tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn người bệnh của Bộ y tế & Cục Quân y, chúng tôi cũng rất quan tâm đến các tiêu chuẩn quốc tế như JCI. Ngay sau hội thảo này, chúng tôi đã xác định được lộ trình cần làm tiếp theo và sẽ áp dụng ngay một số chương đã được chia sẻ vào công tác cải tiến chất lượng bệnh viện.”

Ông Trương Vĩnh Long – Giám đốc Bệnh viện Gia An 115 chia sẻ: “Những bệnh viện đã có nền tảng cải tiến chất lượng đáp ứng 83 tiêu chí của Bộ y tế nếu hệ thống hoá và triển khai chi tiết các yếu tố đo lường của bộ tiêu chí JCI thì trong tương lai chắc chắn sẽ có nhiều hơn các bệnh viện tại Việt Nam đạt chuẩn JCI. Trước hết điều này sẽ tạo niềm tin cho người dân Việt Nam và tương lai sẽ thu hút được nhiều bệnh nhân ở nước ngoài thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng của các bệnh viện đạt chuẩn JCI tại Việt Nam.”

 “Là một trong số ít các bệnh viện tại Việt Nam đã vượt qua được hành trình thử thách để chinh phục Con dấu vàng JCI, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc chúng tôi rất thấu hiểu những khó khăn mà các bệnh viện gặp phải khi muốn tiếp cận với bộ tiêu chuẩn khắt khe này. Chúng tôi tổ chức hội thảo với mong muốn giúp các bệnh viện bạn hiểu rõ hơn các yêu cầu, cách đáp ứng từng tiêu chuẩn và yếu tố đo lường trong bộ tiêu chí JCI, cổ vũ họ cùng áp dụng và thực hành theo các tiêu chuẩn JCI vì mục tiêu cuối cùng là “An toàn người bệnh là trên hết”, Thạc sĩ – Bác sĩ M. Zakirul Karim, Giám đốc điều hành Quản lý chất lượng – Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc chia sẻ.

Thạc sĩ – Bác sĩ M. Zakirul Karim, Giám đốc điều hành Quản lý chất lượng – Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc chia sẻ tại hội thảo.

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc là bệnh viện chuyên Sản – Nhi đầu tiên của Việt Nam được đánh dấu trên bản đồ JCI toàn cầu kể từ Tháng 9/2019, qua đợt thẩm định 01 lần duy nhất của các chuyên gia JCI. Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc cũng là bệnh viện đầu tiên tổ chức chương trình hội thảo JCI bằng tiếng Việt, tại Việt Nam với mục đích nâng cao sự quan tâm của các lãnh đạo bệnh viện đối với các hướng dẫn tiêu chuẩn chất lượng JCI; các chương trình tương tự như vậy ở nước ngoài cũng được tổ chức nhưng bằng tiếng Anh và thường có chi phí rất cao.

Sau thành công ngoài mong đợi của hội thảo, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc dự định sẽ tiếp tục tổ chức Hội thảo lần thứ 2 vào tháng 10/2020 tới đây nhằm đáp ứng nhu cầu tham dự của các bệnh viện khác, qua đó giúp mang bộ tiêu chuẩn “vàng” JCI đến gần hơn với các bệnh viện tại Việt Nam.