Truyền thông

Bà Nguyễn Thục Anh: Ceo Bệnh Viện Xuất Sắc Của Năm

08/01/2020

Bà Nguyễn Thục Anh, tổng giám đốc Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc vừa trở thành lãnh đạo bệnh viện Việt Nam đầu tiên nhận giải vàng “CEO bệnh viện xuất sắc của năm” (Hospital CEO of the Year) – do Hội nghị Quản lý y tế khu vực châu Á 2019 (HMA) trao tặng nhờ những sáng kiến, nỗ lực cải tiến chất lượng chăm sóc bệnh nhân và nâng cao văn hóa an toàn người bệnh trong toàn bệnh viện.

Ngoài ra, tại hội nghị này, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc cũng nhận giải xuất sắc “Bệnh viện địa phương có nhiều cải tiến nhất” (Most Improved Local Hospital). Như vậy, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc đánh dấu thành công sau gần 10 năm hoạt động với 2 giải vàng và 1 giải xuất sắc tại HMA liên tiếp trong hai năm 2018-2019.

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thục Anh, CEO của bệnh viện cũng chia sẻ về công tác quản lý bệnh viện nhằm mang dịch vụ y tế chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế đến với phụ nữ và trẻ em Việt Nam.

Bà có thể cho biết những giải thưởng này có ý nghĩa thế nào với bà và bệnh viện?

Quản lý chất lượng trong lĩnh vực y tế là hành trình toàn diện và không ngừng nghỉ. Hạnh Phúc may mắn khi có khởi đầu với cơ sở vật chất tốt và đặc biệt là bắt đầu với những tiêu chuẩn và quy trình hoạt động mang chất lượng quốc tế. Hai giải thưởng của HMA là nguồn động viên tinh thần và và thể hiện cam kết của toàn thể nhân viên Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, tiếp tục thực thi sứ mệnh mang lại chất lượng dịch vụ y tế với chuẩn mực cao nhất đến với bệnh nhân của chúng tôi.

Sáng kiến “GEMBA Power Walk” được áp dụng tại bệnh viện là lý do quan trọng giúp bà được đánh giá và công nhận với giải thưởng tại HMA 2019. Sáng kiến đã góp phần cải thiện cụ thể hoạt động của bệnh viện như thế nào?

Tại Hạnh Phúc, cam kết “An toàn bệnh nhân là trên hết” đã trở thành ưu tiên trong các kế hoạch và hành động chiến lược. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng: “Sự phát triển bền vững nhất phải được xây dựng và duy trì, phát huy bởi những cá nhân và sức mạnh tập thể của tổ chức ấy”. Đó là tiền đề ra đời chương trình GEMBA Power Walk, được lựa chọn triển khai từ tháng 10.2018.  

“GEMBA Power Walk” hướng tới mục tiêu xây dựng một môi trường làm việc an toàn, thân thiện và cởi mở. Thông qua việc trực tiếp quan sát, lắng nghe các chia sẻ của nhân viên là cơ hội cho những người lãnh đạo chúng tôi có thể thấu hiểu được các mối quan tâm của nhân viên tại nơi làm việc. Từ đó phát hiện cơ hội cải tiến, đưa ra cách thức mới để hỗ trợ nhân viên, cùng nhau giải quyết vấn đề trong thực tế, duy trì môi trường làm việc chất lượng, nơi mà mọi nhân viên đều được nhìn nhận đúng năng lực và có cơ hội tham gia vào quá trình cải tiến chung của bệnh viện.

“GEMBA Power Walk” không mới trong hoạt động sản xuất trên thế giới, nhưng riêng trong lĩnh vực bệnh viện, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc là đơn vị Việt Nam đầu tiên áp dụng và chúng tôi rất vui vì chương trình truyền được cảm hứng cho các cấp lãnh đạo về văn hóa “đồng cảm – empathy’ trong bệnh viện thay vì “thông cảm – sympathy”.

Chương trình đã góp phần giúp chúng tôi phát hiện ra nhiều vấn đề tồn tại, cụ thể hơn là 96 vấn đề tồn tại trên phạm vi toàn bệnh viện và của khoa phòng trong đó có những vấn đề liên quan hoạt động chuyên môn lẫn các hoạt động văn hóa an toàn. Từ đó, ban giám đốc và các trưởng phòng ban đề xuất lập kế hoạch cải tiến, các kế hoạch cần hành động ngay; nhiều dự án cải tiến ngắn và dài hạn được tiến hành và mang lại kết quả tích cực.

Là lãnh đạo của một bệnh viện cao cấp dành cho phụ nữ và trẻ em, theo bà, có những khác biệt nào so với lãnh đạo của một tổ chức nói chung? Bà có những bí quyết riêng nào để thuyết phục các cộng sự đồng lòng và làm việc hết mình để đạt được mục tiêu mà bà hướng tới?

– Y tế là một trong những lĩnh vực đặc thù và trong đó vai trò quản lý bệnh viện chúng tôi cũng đối mặt với nhiều áp lực hơn những ngành nghề khác. Ngoài việc thực thi các quy định khắt khe của Bộ Y tế, các cơ quan, tổ chức liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế thì chúng tôi luôn phải nỗ lực để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bệnh nhân về chất lượng dịch vụ. “Nhân vô thập toàn”, nhưng hầu như triết lý này không được chấp nhận tại ngành y, nơi mà mọi quyết định và hành động đều ảnh hưởng đến sinh mạng con người.

Trong suốt những năm qua chúng tôi cũng chứng kiến sự ra đi của không ít đồng nghiệp vì không thể thích ứng với môi trường khắc nghiệt. Và chúng tôi, những người quyết định gắn bó cùng Hạnh Phúc đã xác định đây không chỉ là hoài bão mà còn là số phận, chỉ cần được nhìn những nụ cười hạnh phúc của bệnh nhân thì chúng tôi đã được tiếp thêm sức mạnh tiếp tục với sứ mệnh mà mình theo đuổi.

Bà Nguyễn Thục Anh nhận Giải Vàng HMA “Hospital CEO of the Year”

Bên cạnh các dự án cải tiến chất lượng, bà có thể chia sẻ nhiều hơn về những xu hướng nào mới nhất trong chăm sóc chăm sóc và điều trị y tế cho phụ nữ và trẻ em hiện nay trên thế giới đang được áp dụng ở Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc?

Nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của phụ nữ và trẻ em gần đây đặc biệt đòi hỏi cao về chất lượng. Đặc biệt khách hàng của chúng tôi là những phụ nữ có hiểu biết, tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin chuẩn mực, văn minh và mong đợi được chăm sóc chuyên biệt hơn. Đó cũng là một trong những động lực khiến các y bác sỹ tại bệnh viện Hạnh Phúc không ngừng trau dồi và nâng cao trình độ chuyên môn; đồng thời chuyển đổi từ mô hình chăm sóc truyền thống sang mô hình chăm sóc nhóm tập trung (team-based care) để mang lại kết quả chăm sóc và điều trị toàn diện cho bệnh nhân.

Để đạt được chuẩn mực tốt nhất theo tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng chăm sóc và an toàn bệnh nhân, Hạnh Phúc quyết tâm chinh phục chứng nhận JCI. Đây là hệ thống tiêu chuẩn uy tín hàng đầu thế giới về đánh giá chất lượng dịch vụ y tế. Những bệnh viện đạt chứng nhận này sẽ nhận được Con dấu vàng công nhận cam kết về an toàn và chất lượng trong chăm sóc bệnh nhân, cải thiện hiệu quả điều trị bệnh nhân và quản trị bệnh viện. Chúng tôi cũng đồng thời hướng đến danh hiệu Bệnh viện Thân hữu trẻ em trong năm 2019 này.

 Theo bà, tương lai của dịch vụ chăm sóc y tế, sức khỏe dành cho phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam sẽ như thế nào?

Việt Nam là một thị trường tiềm năng trong lĩnh vực y tế. Theo nghiên cứu của World Bank, dự kiến đến năm 2020, thị trường dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sẽ tăng trưởng gấp ba lần so với 2010 và dự báo chi tiêu y tế sẽ tăng đến 22,7 tỉ USD. Xu hướng nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế cũng sẽ dịch chuyển từ số lượng sang chất lượng.

Điển hình là phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ tại thành thị và có thu nhập cao sẽ sinh ít con hơn. Tuy nhiên, họ sẽ sẵn sàng chi trả xứng đáng cho những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và con cái. Đây cũng cơ hội và thách thức cho các đơn vị y tế như bệnh viện Hạnh Phúc liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển những lĩnh vực mới chuyên biệt và độc đáo hơn để đáp ứng thị trường đầy tiềm năng này.

Bà Nguyễn Thục Anh, tổng giám đốc Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, là nữ lãnh đạo ưu tú và có đóng góp tích cực trong ngành chăm sóc sức khỏe cũng như trong hành trình phát triển của lĩnh vực y tế tư nhân tại Việt Nam. Bà tốt nghiệp chương trình đào tạo Lãnh đạo quản lý bệnh viện của đại học Y khoa Harvard. Hiện bà cũng là Chủ tịch hội đồng thành viên của công ty Friesland Campina Vietnam.

Các địa chỉ khám chữa bệnh của Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc 
Bệnh viện Quốc tế HẠNH PHÚC: Số 18 Đại lộ Bình Dương, P.Vĩnh Phú, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương

Trung tâm chăm sóc sức khỏe quốc tế HẠNH PHÚC: Số 97 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM

Phòng khám quốc tế HẠNH PHÚC: Lầu 5 – Estella Place, 88 Song Hành, P.An Phú, Q.2, TP.HCM

Nguồn: forbesvietnam.com.vn