Tin tức

Các bệnh viện phụ sản chủ động ứng phó với dịch Covid-19

8 May, 2020

Chia sẻ:

Các bệnh viện phụ sản đã chủ động xây dựng kế hoạch và ứng phó nhanh với dịch Covid-19, tăng cường sàng lọc các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 bên cạnh việc truyền thông nhằm ổn định tâm lý cho người bệnh.

Tại Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), bệnh viện đã tiến hành lập chốt ngay ở các cửa ra vào để đo thân nhiệt của tất cả những người ra vào bệnh viện, bao gồm bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế. Ở phía trong bệnh viện, có một nhóm trực vẫn thường xuyên đi kiểm tra tuân thủ các quy định phòng chống dịch của người bệnh, thân nhân như đeo khẩu trang đúng cách, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m. 

Ngoài ra, hệ thống loa phát thanh của bệnh viện vẫn thường xuyên thông báo các nội dung liên quan đến phòng chống dịch Covid-19. Bệnh viện cũng đã tạm thời đóng, giảm hoạt động của một số khoa phòng như hiếm muộn, tạo hình thẩm mỹ…

BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết, việc hạn chế người thăm nuôi bệnh đã giúp cho không gian bệnh viện trở nên thoáng đãng hơn. Để phòng chống dịch Covid-19, bệnh viện cũng đã tiến hành nhiều biện pháp, trong đó có lập khu dã chiến, có phòng cách ly, điều trị và phòng chờ xuất viện.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt bệnh nhi trước khi vào thăm khám

Bên cạnh đó, còn có một khu vực có phòng mổ, phòng sinh và phòng hồi tỉnh để dành riêng cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bệnh viện đã chuẩn bị chu đáo các phương án cho các trường hợp sản phụ bị dương tính, nghi ngờ nhiễm Covid-19.

“Sẽ có đội biệt phái nội viên gồm 2 bác sĩ và 2 nữ hộ sinh ở khu này trong suốt 4 tuần, sau đó đội biệt phái khác sẽ vào thay thế để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm. Những bệnh nhân nào có yếu tố nguy cơ thì sẽ cho vào khu cách ly dã chiến này. Là bệnh viện chuyên khoa nên trong thời gian đầu cũng có một số khó khăn. Nhưng bây giờ thì đã ổn”, bác sĩ Mỹ Nhi nói.

Trong khi đó, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết, bệnh viện cũng đã tiến hành kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tại cổng ra vào bệnh viện đối với người bệnh, thân nhân, nhân viên và các đối tác của bệnh viện. Các quy định về thăm nuôi người bệnh cũng được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng có phòng áp lực âm dã chiến để cách ly đối với những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Theo bác sĩ Tuyết, việc sàng lọc y tế tại cổng ra vào bệnh viện chủ yếu do nhóm nhân viên chăm sóc khách hàng. Trước đây, đội ngũ chăm sóc khách hàng thường ở các khoa phòng để hướng dẫn cho người bệnh các thủ tục, dịch vụ thì các hoạt động này giờ được giao cho điều dưỡng. Do đó, cũng phần nào gây sức ép cho hoạt động chuyên môn. Tuy nhiên, mọi người đều rất chia sẻ với hoạt động phòng chống dịch.

Tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, bệnh viện đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch. Bên cạnh đó, không ngừng cập nhật, hoàn thiện, tuân thủ theo đúng các quy định và chỉ đạo mới từ Bộ Y tế, Sở Y tế.

Trong đó, công tác sàng lọc được thực hiện từ rất sớm. Ngay từ ngày 3/2, mỗi ngày bệnh viện đã thực hiện công tác sàng lọc đối với tất cả nhân viên và người bệnh, thân nhân. , hưĐồng thời, hướng dẫn mọi người rửa tay và đeo khẩu trang đúng cách, luôn giữ khoảng cách 2 mét, thực hiện khai báo y tế và đo nhiệt độ.

Tất cả các trường hợp nghi nhiễm đều được đảm bảo khám tại phòng cách ly có trang bị hệ thống lọc không khí HEPA và dụng cụ phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế lẫn bệnh nhân. Sau khi thăm khám, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm sẽ được chuyển đến các bệnh viện hoặc các đơn vị cách ly tập trung do Bộ Y tế và Sở y tế chỉ định.

Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc tập huấn các tình huống chuyển viện giả định trong công tác phòng dịch Covid-19

TS.BS CKI Lê Thị Thu Thảo – Giám đốc Y khoa, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bệnh nhân, đặc biệt là đối tượng sản phụ và nhi đều lo lắng trong việc phòng bệnh cũng như ngần ngại có nên đi bệnh viện, phòng khám hay không. Tuy nhiên, bệnh viện đã đẩy mạnh công tác truyền thông sớm đến bệnh nhân và người nhà qua tổng đài kệnh chăm sóc khách hàng…

Theo bác sĩ Thảo, bác sĩ của bệnh viện cũng chủ động tư vấn, trấn an tâm lý qua điện thoại cho sản phụ các nội dung bảo đảm sức khỏe thai nghén, khuyến khích duy trì khám thai định kỳ, hướng dẫn các biện pháp tăng cường miễn dịch cơ thể, tăng sức đề kháng như ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thức ăn có nhiều vitamin tự nhiên và khoáng chất hàng ngàyluyện tập vận động cơ thể nhẹ nhàng thường xuyên.

Bên cạnh đó, các thai phụ cũng cần đặt hẹn trước để khám thai định kỳ hoặc khám kịp thời khi có dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra huyết, ra nước, thai máy yếu, máy ít… để bác sĩ có thể phát hiện sớm và xử trí kịp thời những dấu hiệu nguy hiểm

“Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo môi trường bệnh viện và phòng khám an toàn, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện cũng luôn được thực hiện nghiêm ngặt nhằm tạo cho sản phụ và gia đình cảm giác yên tâm cũng như đảm bảo an toàn cho chính người bệnh khi đến khám chữa bệnh”, bác sĩ Thu Thảo cho hay.

Nguồn: Phunuvietnam.vn

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc
18 Đại Lộ Bình Dương, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương
Trung tâm Chăm sóc Sức khoẻ Quốc tế Hạnh Phúc – Q.1
97 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Phòng khám Quốc tế Hạnh Phúc – Q.2
Lầu 5 – Estella Place, 88 Song Hành, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 1900 6765
Fanpage: www.facebook.com/HANHPHUCHospital/