Truyền thông

Chăm Sóc Dinh Dưỡng Cho Trẻ Mắc Covid-19

23/08/2021

NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG CHO TRẺ NHIỄM COVID-19

Trẻ mắc Covid-19 thường dễ mệt mỏi, giảm bú, giảm ăn, cơ thể thiếu nước, thiếu dịch do sốt. 

Đối với trẻ sơ sinh, ba mẹ nên chú ý cho trẻ bú nhiều lần hơn trong ngày. Trường hợp mẹ bị nhiễm Covid-19 thì vẫn cho bé bú được bình thường. Các bằng chứng hiện tại cho thấy sữa mẹ không có khả năng lây lan vi rút sang trẻ sơ sinh, vì vậy Tổ chức Y Tế Thế Giới và Hiệp Hội Nhi Khoa Hoa Kỳ vẫn cho rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ là chọn lựa tốt nhất. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý tuân thủ đúng theo các nguyên tắc phòng bệnh như vệ sinh tay và mang khẩu trang khi cho con bú (Nếu mẹ không cho con bú trực tiếp, cũng phải vệ sinh tay và mang khẩu trang khi vắt sữa).

Đối với trẻ lớn, cần tăng cường nước súp, cháo loãng, nước canh, nước trái cây các loại để cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Ba mẹ cũng cần lưu ý, trẻ dù nhiễm Covid-19 hay khoẻ mạnh đều cần được chăm sóc dinh dưỡng theo nguyên tắc chung để đảm bảo có một sức khỏe tốt, hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Riêng đối với trẻ suy dinh dưỡng hay trẻ có bệnh nền (nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa…) cần chú ý:

–  Lựa chọn thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng.

–  Khi chế biến phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, nhất là rau xanh và trái cây phải rửa dưới vòi nước nhiều lần trước khi sử dụng. 

–  Nên nấu ăn từng bữa, tránh nấu luôn một nồi rồi hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ mất chất dinh dưỡng, với trẻ nhỏ nếu không có thời gian có thể nấu trước 1 nồi cháo trắng, băm sẵn thịt, cá hay rau xanh, đến từng bữa hãy cho thịt, rau, dầu ăn vào nấu chín để tránh mất chất.

–  Cần thay đổi món để cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm, sẽ giúp cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu.

–  Có thể chia nhiều bữa nhỏ, 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ để trẻ ăn từ ít tăng dần

–  Nếu trẻ ăn ít, nên cân nhắc cho trẻ dùng các sản phẩm cao năng lượng

Trẻ thừa cân béo phì cũng cần được lưu ý đặc biệt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày: cần kiểm soát các thực phẩm ngọt và béo; hạn chế ăn cho trẻ ăn nhiều cơm, tinh bột, không cho uống nước ngọt và bánh kẹo (thời kỳ giãn cách bé chỉ ở nhà, không đi chơi bên ngoài càng dễ kiểm soát vấn đề này); giảm tối đa thịt mỡ, da gà, phủ tạng động vật; hạn chế chiên xào, thay đổi cách chế biến sang luộc, hấp, kho; tăng cường cho trẻ ăn đủ và đa dạng nhóm chất đạm và các loại rau củ quả. 

DINH DƯỠNG CHO TRẺ NHIỄM COVID-19 SAU KHI KHỎI BỆNH

Trẻ nhỏ sau một thời gian bệnh kéo dài thường rất mệt mỏi về thể chất, dễ chán ăn do bệnh lý và cả tâm lý. Trẻ mắc Covid-19 còn bị giảm vị giác, giảm nhạy với mùi. Vì vậy cha mẹ nên kiên trì trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sau khi khỏi bệnh theo các lưu ý sau:

– Cho trẻ ăn uống đúng giờ, đúng bữa, không ăn vặt, không kéo dài thời gian một bữa ăn. 

– Cho trẻ ngồi cùng ăn với người lớn, tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn.

– Trang trí món ăn đẹp mắt, nhiều màu sắc để kích thích thị giác cho trẻ (ăn bằng mắt)

– Làm món ăn mềm để trẻ dễ nhai nuốt, món ăn có nhiều nước sốt để thức ăn phân bố đều trong khoang miệng giúp trẻ dễ cảm nhận mùi vị. Các loại nước sốt có vị chua/ngọt cũng làm trẻ dễ chấp nhận hơn.

– Có thể cho trẻ uống sữa mát (sẽ dễ chịu hơn sữa ấm) hay các món ăn ăn mát lạnh sẽ giúp trẻ có khẩu vị tốt hơn.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Phan Thị Hiền Thu – Bác sĩ Nhi khoa, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc.

An tâm chăm sóc sức khoẻ và đặt lịch hẹn khám an toàn, nhanh chóng cho bé ngay cả trong mùa dịch với ỨNG DỤNG DI ĐỘNG “???? ???? ????????” – Trợ lý y khoa cho cả gia đình!
> Tải ứng dụng “Hanh Phuc Hospital” TẠI ĐÂY
> Xem thêm thông tin về ứng dụng TẠI ĐÂY