Giải đáp các thắc mắc của mẹ về dinh dưỡng khi nuôi con bú

Việc đảm bảo dinh dưỡng dành cho mẹ sẽ giúp đảm bảo đủ nguồn sữa cho con. Chính vì thế, mẹ cần có một chế độ ăn uống hợp lý, đẩy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và nguồn sữa chất lượng cho bé.

Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ có cần ăn nhiều hơn không?

      Có, nhưng tùy trường hợp. Điều quan trọng nhất là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Số lượng calo bạn cần phụ thuộc vào tuổi, cân nặng, chiều cao và mức độ năng động của bạn. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp bạn giảm cân sau khi mang thai nếu bạn cho con bú ít nhất 6 tháng

Nuôi con bằng sữa mẹ có cần uống nước nhiều hơn không?

Có. Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ cần chắc chắn rằng mình uống đủ nước. Cần thêm 750-800 ml/ngày hơn bình thường. Để đảm bảo uống đủ nước, luôn uống nước khi bạn thấy khát. Nếu miệng bạn khô hay nước tiểu sậm màu, bạn cần uống nhiều nước hơn. Nên uống nước hay thức uống không chứa cafein gần lúc cho bé bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ có cần bổ sung vitamin?

Bổ sung vitamin hay không phụ thuộc vào bạn ăn gì. Những người mẹ ăn thịt và cá thường không cần bổ sung vitamin. Nhưng nếu mẹ ăn kiêng (không ăn thịt, cá hay sản phẩm từ sữa) nên bổ sung vitamin hằng ngày, loại có chứa vitamin B12.

Một số bà mẹ cần bổ sung sắt. Sắt có ở dạng viên nén, viên nang hay dung dịch. Cần bổ sung sắt mỗi ngày nếu bà mẹ có tình trạng thiếu máu sau sinh.

Người mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ calcium và vitamin D mỗi ngày. Calcium và vitamin D giúp xương chắc khỏe. Nếu thức ăn không cung cấp đủ calcium và vitamin D, cần uống bổ sung thêm. Canxi bổ sung ít nhất 1000- 1300 mg/ngày  và Vitamin D 600 UI/ngày (một ly sữa có khoảng 100 UI)

Nuôi con bằng sữa mẹ có nên tránh một số loại thức ăn?

Có. Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ nên tránh một số loại cá bởi chứa nhiều thủy ngân. Thủy ngân là chất có thể qua sữa mẹ đến cơ thể bé và có thể gây ra vấn đề với não bộ và hệ thống thần kinh của bé. Các loại cá có nhiều thủy ngân bao gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu

Những loại cá khác chứa ít thủy ngân hơn thì bà mẹ nên ăn khoảng 2 lần / tuần. Cá và hải sản không chứa ít thủy ngân hơn các loại cá trên bao gồm: tôm, cá ngừ, cá hồi…

Nuôi con bằng sữa mẹ có nên tránh một số loại thuốc?

Còn tùy. Nên cho bác sĩ biết nếu bạn uống thuốc để đảm bảo rằng những thuốc đó an toàn và có thể uống khi đang cho con bú.

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng sữa của mẹ. Ví dụ thuốc hocmon có thể làm giảm sữa mẹ. Và các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ không được sử dụng các loại thuốc có khuyến cáo không chỉ định.

Nuôi con bằng sữa mẹ có nên uống rượu?

Điều này tùy thuộc vào quyết định của bà mẹ. Nhưng điều quan trọng là bạn phải biết rằng khi bạn uống rượu, một ít rượu sẽ qua sữa vào cơ thể của bé nếu uống khoảng 360 ml bia, 150 ml rượu rượu vang, 45 ml rượu mạnh. Sau khi uống rượu, cơ thể bạn mất 2 giờ để thải hết lượng rượu. Chính vì vậy, hầu hết các bác sĩ khuyên bà mẹ nên đợi 2 giờ sau khi uống rượu mới cho bé bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ có nên uống cà phê?

Điều này còn tùy. Đa số các bác sĩ đồng ý rằng bà mẹ uống 2 hay 3 tách cà phê pha loãng mỗi ngày thì được. Nhưng một ít caffeine có thể qua sữa mẹ. Một số bé có thể quấy khóc hay khó ngủ do tác dụng của cafein.

Nuôi con bằng sữa mẹ có nên hút thuốc?

Dĩ nhiên là không, kể cả ba của bé. Hầu hết các bác sĩ khuyên bà mẹ nên cai thuốc lá vì các bé có cha mẹ hút thuốc có thể gặp vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng phổi hay tai, mẹ hút thuốc lá cũng làm giảm lượng sữa.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm:

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc
18 Đại Lộ Bình Dương, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương
Trung tâm Chăm sóc Sức khoẻ Quốc tế Hạnh Phúc – Q.1
97 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Phòng khám Quốc tế Hạnh Phúc – Q.2
Lầu 5 – Estella Place, 88 Song Hành, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 1900 6765
Fanpage: www.facebook.com/HANHPHUCHospital/