Truyền thông

“Chuyển Viện Trong Tử Cung” – Cơ Hội Cứu Nhiều Trẻ Sinh Non

25/04/2020

“Chuyển viện trong tử cung” (chuyển các thai phụ có nguy cơ sinh non đến các bệnh viện có khả năng hồi sức trẻ sinh rất non) là giải pháp cải tiến chất lượng, giúp giảm đáng kể tỉ lệ tử vong trẻ sinh rất non. Tại Mỹ, Úc, các nước Bắc Âu hiện nay, 95% các bà mẹ thai kỳ có nguy cơ sinh non dưới 32 tuần tuổi thai, cân nặng ước tính dưới 1500 gr đều được chuyển đến sinh tại các bệnh viện có khoa Hồi sức sơ sinh. Tại Việt nam, đa số các bà mẹ có nguy cơ sinh non vẫn chưa nhận thức được về sự cần thiết và lợi ích việc chọn bệnh viện có khoa Hồi sức sơ sinh để sinh con.

Tiến sĩ –Bác sĩ Cam Ngọc Phượng, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh và Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc chia sẻ: “Trẻ sinh rất non và cực non là nhóm trẻ dễ bị tổn thương nhất, với tỉ lệ tử vong cao do các cơ quan trong cơ thể chưa trưởng thành. Trẻ rất non nếu sinh tại các bệnh viện không có trung tâm hồi sức sơ sinh và giữ điều trị tiếp sẽ có tỉ lệ tử vong cao hơn so với trẻ sinh tại bệnh viện có khoa hồi sức sơ sinh. Trong trường hợp bà mẹ chuyển dạ sinh non tại cơ sở không có khả năng điều trị trẻ sinh non, sau sinh phải chuyển viện cho trẻ”

Một trong số các ca sinh non đặc biệt đã được nuôi sống thành công nhờ “chuyển viện trong tử cung” là trường hợp của chị Dương Thị D.L. Chị L ban đầu chọn một bệnh viện tại Tp.HCM để khám và sinh con – nơi chị đã đậu thai thành công nhờ Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tuy nhiên khi thai được 24 tuần, chị phải nhập viện vì rỉ ối và nằm tại đây để theo dõi suốt hơn 1 tuần, cuối cùng bác sĩ khuyên nên lấy bé ra nếu không sẽ ảnh hưởng đến mẹ.

Trong lúc hoang mang, gia đình chị L được giới thiệu đến gặp bác sĩ Lê Văn Đức, Cố vấn cấp cao Sản – Phụ khoa, Trưởng khoa Sản BVQT Hạnh Phúc. Ngày 07/08/2019, chị  nhập viện trong tình trạng vỡ ối và sốt khi thai được 25 tuần 5 ngày. Tại đây, bác sĩ Lê Văn Đức, Trưởng khoa Sản – Phụ khoa đã kiểm tra kỹ sức khỏe của mẹ và bé, tư vấn những khó khăn, nguy cơ có thể xảy ra, cố gắng kéo dài thêm tuổi thai được ngày nào thì càng tốt cho em bé. Vào ngày 12/08/2019, sau 05 ngày theo dõi, các bác sĩ quyết định cho chị L sinh thường bé trai 26 tuần 3 ngày tuổi, cân nặng gần 800 gram.

Vợ chồng chị L hạnh phúc bên bé trai sinh non được nuôi sống kỳ diệu

Theo Bác sỹ Lê Văn Đức: “Cho đến nay khoa Sản BVQT Hạnh Phúc đã tiếp nhận nhiều ca khó/cực khó nên các bác sĩ và nhân viên đã không còn ‘ngần ngại’ và nhiều niềm tin hơn khi quyết định giữ các ca này để điều trị. Một trong những động lực rất lớn giúp chúng tôi tự tin là sự hỗ trợ và định hướng của Ban Giám đốc Bệnh viện và bên cạnh đó là sự đồng hành của khoa Nhi sơ sinh và Hồi sức sơ sinh”

Với trường hợp con chị L., bé sau sinh tím tái, không thở được, nhờ hồi sức tại phòng sinh bóp bóng qua mặt nạ, đặt nội khí quản, bơm surfactant, thở ma1yrung tần số cao, đặt catheter tĩnh mạch rốn, truyền dịch. Cai máy thở không xâm lấn, nuôi ăn tối thiểu với sữa mẹ sớm. Lúc 80 ngày tuổi bé cân nặng 2650 gr, khám ROP bình thường, siêu âm não bình thường. Bé được xuất viện ngày 02/11/2019, cho đến nay bé đã nặng 4.5kg và phát triển ổn định.

Vợ chồng chị L chụp hình kỷ niệm cũng các bác sĩ BVQT Hạnh Phúc

Sinh non hiện đang là vấn đề toàn cầu. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, ước tính hàng năm có 15 triệu trẻ sinh non ra đời.  Hầu hết các trường hợp sinh non đều không biết nguyên nhân, trong đó có một số yếu tố nguy cơ kèm theo như: nguy cơ bà mẹ bao gồm bà mẹ dưới 16 tuổi hay trên 35 tuổi; bà mẹ có công việc phải đứng lâu; bà mẹ có các bệnh lý như dị dạng tử cung, cổ tử cung ngắn…; Các yếu tố nguy cơ từ thai: như thai chậm tăng trưởng trong tử cung; thai thụ tinh ống nghiệm (IVF) đa thai như sinh đôi, sinh ba. Sau sinh, trẻ sinh non có nhiều nguy cơ như hạ thân nhiệt, hạ đường huyết và nhiễm trùng. Nhóm trẻ này có nhu cầu chăm sóc đặc biệt, cần được hồi sức ngay sau sinh, không chỉ cần có nhân viên y tế với đội ngủ bác sĩ chuyên khoa sơ sinh, cùng các điều dưỡng Nhi sơ sinh có kỹ năng chuyên sâu, mà còn cần các máy móc theo dõi và điều trị, cùng phương tiện xét nghiệm hiện đại, cũng như môi trường chăm sóc vệ sinh.