Truyền thông

Điều Trị Hiếm Muộn – “Cái Bắt Tay Xuyên Biên Giới”

07/11/2015

Những năm gần đây, Việt Nam được biết đến là quốc gia có thế mạnh trong điều trị vô sinh của khu vực Đông Nam Á và châu Á. Thống kê của Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP. HCM cho thấy, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ 5 khu vực châu Á về số lần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTT ÔN), với 15.000 lượt trong năm 2014, tăng 3.000 ca so với 2012; trong đó có rất nhiều ca đến từ các nước. Hầu hết các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại đều đã được các bác sĩ (BS) Việt Nam triển khai thành công.

Một cặp vợ chồng người Nigeria thụ tinh thành công tại Bệnh viện Hạnh Phúc

Thất bại nhiều nơi, tìm đến Việt Nam

Nếu như trước đây, bệnh nhân (BN) nước ngoài đến điều trị hiếm muộn chủ yếu là người Campuchia, Lào thì trong vài năm trở lại đây, ngay cả người từ các nước và lãnh thổ có nền y tế tiên tiến như Anh, Úc, Mỹ, Nga, Nhật, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan… cũng tìm đến Việt Nam.

Đơn cử như tại Bệnh viện (BV) Quốc tế Hạnh Phúc, trong chín tháng đầu năm 2015, đã có gần 600 lượt BN mà cả hai vợ chồng đều là người nước ngoài đến điều trị vô sinh (chiếm 10% tổng số BN), tỷ lệ này cũng tương đương với BN là Việt kiều từ các nước về điều trị.

Gửi một bức thư điện tử bằng tiếng Anh khá dài đến các BS Việt Nam, chị M.Yung, 33 tuổi, người Trung Quốc, từng là BN của BV Quốc tế Hạnh Phúc phấn khích:

“Tôi thành thật xin lỗi BS vì đã gửi email trễ do phải trải qua cuộc sinh mổ. Tôi viết lá thư này để cảm ơn tập thể các BS, điều dưỡng, dù tôi không có người quen ở Việt Nam nhưng các bạn đã rất tận tình với tôi. Tôi đặt bé tên Alina, con gái giờ đã chín tháng tuổi, bé rất kháu khỉnh. Vợ chồng tôi yêu bé nhiều lắm! Bé có mái tóc vàng giống bố Darie và trông bé có cái mũi, đôi mắt, cái má phúng phính đáng yêu. Ba năm nữa, tôi sẽ trở lại đất nước các bạn để tiếp tục mang thai bé thứ hai trong số 26 phôi đang nhờ BV trữ đông. Tôi háo hức sớm trở lại BV để bế bé Alina đến thăm các BS”.

Một ông bố người Mỹ có con “chính chủ” nhờ Bệnh viện Hạnh Phúc

BS Huỳnh Thị Thu Thảo, Trưởng phòng Lab, kiêm BS chuyên khoa điều trị hiếm muộn BV Quốc tế Hạnh Phúc kể: “Đầu năm 2014, chị M.Yung cùng chồng là anh Darie (người Mỹ) đều là giáo viên, cùng nhau “tạm trú” qua nhiều quốc gia để dạy tiếng Anh. Trong một lần ghé Việt Nam, họ quyết định điều trị vô sinh tại đây vì giá rất rẻ so với các nước trong khu vực. Kết quả thăm khám cho thấy, chị bị buồng trứng đa nang, còn anh bị yếu tinh trùng. Ngay trong lần thực hiện TTTÔN đầu tiên, vợ chồng chị may mắn khi có đến 27 phôi, trong đó có đến 17 phôi nang (phôi ngày 5 – thuận lợi để đậu thai hơn phôi ngày 2, ngày 3). May mắn hơn, khi BS chỉ chuyển một phôi nang duy nhất vào tử cung, chị M.Yung đã có thai và thai kỳ diễn tiến bình thường”.