Truyền thông

Hở Eo Tử Cung, Thai Phụ Có Nguy Cơ Mất Con

18/02/2020

Sau khi cưới nhau, đến năm thứ 4 vợ chồng chị N.T.M (30 tuổi, tỉnh Đồng Nai) mới có tin vui. Ngày biết tin chị có thai, gia đình hai bên vỡ òa trong hạnh phúc. Tuy nhiên, khi thai được hơn 20 tuần, chị bị sẩy thai không rõ nguyên nhân.

Đau đớn mất con… 3 lần

Sau 1 năm kết hôn, chị T.H.L (38 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) mang thai. Niềm vui không trọn vẹn khi thai được 26 tuần, chị bị sẩy thai không rõ nguyên nhân. Đến lần mang thai thứ hai, mọi thứ càng tồi tệ hơn khi đến tuần thứ 8, các bác sĩ (BS) xác định thai nhi không có tim thai.

Sau 2 lần mất con, chị L. vô cùng đau đớn nên lần mang thai thứ ba, chị đến Bệnh viện (BV) Bình Dương thăm khám, các BS chẩn đoán chị bị hở eo tử cung, yêu cầu chị lên tuyến trên để điều trị. Tuy nhiên, chị lại tiếp tục mất con khi thai đã ở tuần thứ 26. Dù vậy, chị đã không bỏ cuộc và luôn hy vọng điều kỳ diệu sẽ xảy ra… Ở tuổi 38, hiện chị mang thai lần thứ 4. Chị quyết định nghỉ làm và đến BV điều trị. Khi thăm khám cho chị, các BS phát hiện chị có tử cung đôi, 2 sừng. Nghi ngờ thai phụ bị hở eo tử cung vì đã liên tục sẩy thai, ê-kíp điều trị quyết định khâu tử cung dự phòng cho thai phụ. Khi thai 30 tuần tuổi, xác định chỉ khâu không còn giữ được tử cung, các BS đỡ đẻ cho chị, bé con ra đời nặng 1.430 g, phải nằm lồng kính.

BS Vũ Văn Phi, cố vấn cao cấp BV Quốc tế Hạnh Phúc, cho biết hở eo tử cung (nơi tiếp giáp giữa thân tử cung với cổ trong tử cung) là nguyên nhân gây sẩy thai, sinh non xuất hiện từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 trong thai kỳ. Tình trạng này do bất thường về tử cung đôi, tử cung 2 sừng, tử cung bị tổn thương vì nong cổ tử cung (CTC) để nạo phá thai hoặc khoét chóp… Tình trạng này cũng xảy ra khi thai phụ vận động nhiều gây gò tử cung nhưng không phát hiện ra. Kết quả siêu âm cũng là yếu tố để chẩn đoán hở eo tử cung nếu thấy CTC ngắn hơn 25 mm.

Không nên giấu bệnh sử

PGS-BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang, Trưởng Khoa Sản BV Hùng Vương (TP HCM), giải thích hở eo tử cung là tình trạng CTC xóa mở nút nhầy sớm hơn so với ngày dự sinh, là nguyên nhân hàng đầu gây sẩy thai và sinh non. Hở eo tử cung là tình trạng các cơ đoạn eo tử cung yếu, sẽ giãn ra gây sẩy thai.

Theo BS Trang, có 2 nguyên nhân hở eo tử cung do bẩm sinh CTC ngắn hoặc mắc phải do tổn thương CTC vì nghi ngờ ung thư nên cắt chóp; bị nong để nạo phá thai lòng CTC làm phá vỡ cấu trúc lỗ trong CTC. Do đó, thai phụ bể nước ối và sinh non dễ dàng từ tuần 16 đến tuần 24. Những thai phụ mang thai lần đầu nên siêu âm thường quy (sau 16 tuần) để đo chiều dài CTC, hình ảnh lỗ tử cung dài 25 – 30 mm và lỗ trong tử cung hình chữ T mới thật sự an toàn. Trường hợp hình ảnh trong lỗ tử cung hình chữ V cũng là nguy cơ, cần phải theo dõi, thăm khám thường xuyên.

BS Trang nhấn mạnh hở eo tử cung cũng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như nhiễm trùng, thủng ruột, viêm đường niệu vùng chậu, chấn thương. Nếu chủ quan, không thăm khám kỹ sẽ rất dễ bỏ qua việc thai phụ đang bị hở eo tử cung thì rất nguy hiểm, thai phụ có thể sẩy thai, dọa sinh non. Do vậy, khi thai phụ có nguy cơ mắc hở eo tử cung nên can thiệp phẫu thuật bằng cách khâu CTC dự phòng. Tuy nhiên, cần lưu ý vỡ tử cung là tai biến sản khoa, rất nguy hiểm ảnh  hưởng trực tiếp đến thai nhi và sản phụ, nếu không phát hiện và xử trí kịp thời sẽ gây tử vong. Do vậy, khi khâu eo tử cung cần đi khám định kỳ và được BS theo dõi. “Nếu có dấu hiệu đau bụng hoặc ra huyết âm đạo, thai phụ cần đi khám ngay lập tức để tránh có những diễn biến nguy hiểm như chuyển dạ sớm. Khi đó BS sẽ cắt chỉ khâu để tránh đứt đổ tử cung, rách CTC hoặc vỡ tử cung” – BS Trang khuyến cáo.

BS Trang phân tích thai phụ không nên giấu bệnh sử của mình, nên cho BS biết tình trạng đã từng nong, nạo phá thai, bệnh khác… để BS theo dõi, tư vấn một cách chu đáo hơn. Ngoài ra, thai phụ kiêng quan hệ tình dục, tránh làm việc nặng, hạn chế đi lại. Trường hợp có dấu hiệu chuyển dạ,  người mang thai nên đến những BV lớn vì nguy cơ sinh non. Khi bé sinh non ra đời ở những nơi có đủ trang thiết bị, đủ điều kiện thì cơ hội sống của bé sẽ nhiều hơn. 

500 ca hở eo tử cung mỗi năm

BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang thống kê tại BV Hùng Vương, mỗi năm có 400-500 ca hở eo tử cung. Hở eo tử cung không có triệu chứng. Khi thai phụ có những dấu hiệu như cảm thấy áp lực ở vùng chậu, đau bụng, dịch âm đạo tiết ra nhiều, rỉ máu âm đạo nên đi khám để phát hiện sớm.

Theo báo Người Lao Động