Tin tức

Khám và chẩn đoán điều trị hiếm muộn

9 January, 2020

Chia sẻ:

Khám và chẩn đoán điều trị hiếm muộn là cần thiết, không những cho sức khỏe sinh sản mà còn để duy trì bền lâu hạnh phúc gia đình.

1. Hiếm muộn là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến hiếm muộn?

Hiếm muộn là tình trạng khó khăn trong việc thụ thai mặc dù cặp đôi vẫn quan hệ tình dục thường xuyên mà không hề sử dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào. Thường thì tình trạng hiếm muộn được xác định sau khoảng hơn 1 năm từ khi giao hợp đều đặn.

Các nguyên nhân hiếm muộn thường gặp ở nam giới có thể bao gồm:
·    Tinh trùng quá ít
·     Tinh trùng di động yếu
·     Tinh trùng bị dị dạng
·     Không có tinh trùng

Các nguyên nhân hiếm muộn thường gặp ở phụ nữ có thể bao gồm:
·    Tắc vòi trứng
·     Không rụng trứng hay rụng trứng không đều
·     Bệnh lạc nội mạc tử cung
·     Bệnh u xơ tử cung…

2. Nên đi khám và xét nghiệm hiếm muộn khi nào?

Thông thường, các cặp vợ chồng không có thai sau một năm giao hợp đều đặn và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào  thì nên đi khám và tư vấn bác sĩ Chuyên khoa Hiếm muộn / Hỗ trợ sinh sản. Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, thì nên khám hiếm muộn sớm hơn, nếu chưa có thai sau 6 tháng mong con.

Hiếm muộn là vấn đề của một cặp vợ chồng, chứ không phải là của riêng vợ hay chồng.  Khoảng 40% nguyên nhân từ người chồng, khoảng 40% nguyên nhân từ vợ và phần còn lại là do nguyên nhân từ cả hai vợ chồng hoặc không rõ nguyên nhân.

Nói cách khác, hiếm muộn là vấn đề của một cặp vợ chồng, chứ không phải là của riêng vợ hay chồng.

3. Các xét nghiệm nào cần thực hiện trong chẩn đoán hiếm muộn?

Vợ chồng nên lên kế hoạch đi khám vào lúc vợ vừa sạch kinh vài ngày, khoảng kinh ngày 5 – ngày 8. Ngày đầu ra kinh được tính là ngày 1 của chu kỳ kinh.

Các xét nghiệm khảo sát hiếm muộn cơ bản thường bao gồm các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu cho cả hai vợ chồng về các bệnh lý nhiễm, lây truyền qua đường tình dục như: viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C, HIV , giang mai, Chlamydia trachomatis. 

Xét nghiệm ở nam giới:

– Tinh dịch đồ: là xét nghiệm cơ bản phân tích tinh dịch, đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng. 
– Xét nghiệm độ phân mảnh DNA của tinh trùng.
– Các xét nghiệm về nội tiết, di truyền, siêu âm khi có kết quả vô tinh hay tinh trùng yếu nặng.

Xét nghiệm ở nữ giới:

– Nồng độ Anti-Mullerian Hormone (AMH): giúp tiên đoán số lượng trứng còn lại trên buồng trứng của người phụ nữ. Ưu điểm của xét nghiệm AMH là có thể được thực hiện ở bất kì thời điểm nào của chu kì kinh nguyệt.
– Nồng độ FSH và Estradiol: thực hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt, giúp tiên đoán về dự trữ buồng trứng của người phụ nữ.
– HSG: chụp phim X-quang sau khi bơm thuốc cản quang vào buồng tử cung. Được thực hiện vào thời điểm vừa sạch kinh vài ngày (khoảng kinh  ngày 5- ngày 8). HSG dùng để đánh giá buồng tử cung và sự thông thương của 2 ống dẫn trứng.
– Siêu âm phụ khoa: thực hiện bằng siêu âm qua ngả âm đạo. Quá trình siêu âm hầu như không làm bệnh nhân đau và bác sĩ có thể đánh giá hình thái của tử cung và hai buồng trứng, tầm soát một số bất thường như nhân xơ tử cung, u nang buồng trứng, u lạc nội mạc tử cung buồng trứng… Siêu âm đầu dò âm đạo vào những ngày đầu của kỳ kinh còn giúp đánh giá gián tiếp dự trữ buồng trứng thông qua việc đếm nang thứ cấp tại buồng trứng (AFC).
– Siêu âm bơm nước buồng tử cung (SIS): thực hiện bằng các bơm nước muối sinh lý vào buồng tử cung và siêu âm ngả âm đạo, khảo sát bên trong buồng tử cung. Phương pháp này giúp đánh giá tốt hơn những bất thường của buồng tử cung như polyp, nhân xơ tử cung dưới niêm… một số trường hợp, có thể đánh giá gián tiếp sự thông tắc của hai vòi trứng.
– Nội soi chẩn đoán hiếm muộn: được chỉ định khi cần thiết. Là phẫu thuật nội soi ổ bụng, vùng chậu kèm nội soi buồng tử cung, giúp đánh giá tình trạng buồng tử  cung, sự thông thương của ống dẫn trứng, buồng trứng, tử cung và vùng chậu. Qua nội soi, các phẫu thuật viên có thể đồng thời thực hiện gỡ dính,  xứ trí lạc nội mạc tử cung, bóc nang buồng trứng hoặc xử trí các bất thường khác khả năng ảnh hưởng đến cơ hội có thai. Bệnh nhân được gây mê trong lúc phẫu thuật và có thể sinh hoạt lại bình thường trong vòng 2 tới 3 ngày sau.

Lưu ý:
Không phải quá trình khám hiếm muộn nào cũng bắt buộc thực hiện đầy đủ các xét nghiệm trên, một số trường hợp còn phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác.

Khám và chẩn đoán điều trị hiếm muộn là cần thiết, không những cho sức khỏe sinh sản mà còn để duy trì bền lâu hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy, các cặp vợ chồng đừng bao giờ để kéo dài tình trạng hiếm muộn mà hãy đến ngay các trung tâm điều trị để được tư vấn và hỗ trợ điều trị hiếm muộn kịp thời.

Nguồn: Tài liệu Khám & Chẩn đoán hiếm muộn – Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc
18 Đại Lộ Bình Dương, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương

Trung tâm Chăm sóc Sức khoẻ Quốc tế Hạnh Phúc – Q.1
97 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Phòng khám Quốc tế Hạnh Phúc – Q.2
Lầu 5 – Estella Place, 88 Song Hành, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Hotline: 1900 6765
Website: www.hanhphuchospital.com
Fanpage: www.facebook.com/HANHPHUCHospital/