Tin tức

Kinh Nguyệt Không Đều Khi Cho Bé Bú Sữa Mẹ: Liệu Có Đáng Lo?

04/10/2021

Nguyên nào nào khiến kinh nguyệt không đều khi cho bé bú sữa mẹ?

Prolactin chính là hormone có vai trò chính trong việc sản xuất sữa mẹ. Nó được sinh ra bởi tuyến yên. Tuy nhiên, prolactin cũng có tác động đến kinh nguyệt.

Việc cho con bú khiến nồng độ hormone này tăng cao, gây ra hiện tượng kinh nguyệt ít, hay thậm chí không có kinh. Cho đến giai đoạn nhu cầu bú sữa mẹ của bé giảm và chuyển sang ăn dặm, tuyến yên sẽ nhận ra sự thay đổi này và sản xuất ít prolactin hơn. Khi mức độ prolactin giảm xuống, kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại.

Khi nào kinh nguyệt trở lại bình thường?

Rất khó để tính toán chính xác thời điểm kinh nguyệt quay trở lại do mỗi người phụ nữ có đặc điểm cơ thể khác nhau. Theo nhiều chuyên gia sức khỏe, phải mất khoảng 6 tháng đến 2 năm để kinh nguyệt trở lại bình thường.

Nếu trước khi mang thai, bạn vẫn có kinh nguyệt đều đặn thì chu kỳ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường ngay sau khi không cho bé bú nữa.

Tìm hiểu thêm về hiện tượng kinh nguyệt không đều khi cho con bú

Có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Bên cạnh nguyên nhân cho bé bú, hãy quan sát các triệu chứng bất thường khác: đau bụng dữ dội, ra máu lấm tấm, chảy máu nhiều bất thường hay kinh nguyệt kéo dài.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng này ngay cả khi đang cho con bú, do một số nguyên nhân khác cũng có thể khiến kinh nguyệt không đều:

  • U nang buồng trứng hoặc hội chứng buồng trứng đa nang
  • Viêm vùng chậu
  • U xơ tử cung
  • Giảm cân quá mức
  • Có thai lại

Lưu ý, nếu bạn gặp phải hiện tượng kinh nguyệt không đều ngay cả khi đã ngừng cho bé bú sữa mẹ hoặc có bất kỳ triệu chứng lạ nào, hãy chủ động thăm khám càng sớm càng tốt. Trong thời gian cho bé bú mẹ, dù kinh nguyệt có thể chưa đều người phụ nữ vẫn có khả năng mang thai, vì thế cần khám tư vấn bác sĩ để lựa chọn phương pháp ngừa thai an toàn phù hợp.

Những lợi ích mà sữa mẹ mang lại cho con yêu và cho sức khỏe người mẹ trong tương lai là vô cùng to lớn, do đó đừng vì vậy mà e ngại một số thay đổi nho nhỏ lên cơ thể từ việc cho bé bú. Kinh nguyệt không đều khi trong giai đoạn này là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên các mẹ đừng quá lo lắng nhé!