Truyền thông

Lựa Chọn “Điệu Nhảy” Để Giảm Đau Khi Sinh Con

29/01/2021

Điệu nhảy này giúp các mẹ bầu sinh con tự nhiên, giảm căng thẳng, giảm đau trong quá trình chuyển dạ.  

“Labor Dance – điệu nhảy dành cho mẹ bầu”  là một phương pháp hỗ trợ sinh con tự nhiên, giúp quản lý cơn đau trong quá trình chuyển dạ. Đây là một dịch vụ phổ biến đã được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới, và mới được BVQT Hạnh Phúc giới thiệu đến các thai phụ để có thể chọn lựa khi sinh con. 

Một mẹ bầu đang nhảy điệu nhảy dành cho các mẹ bầu khi có dấu hiệu chuyển dạ. Ảnh: N.T

Mỗi mẹ bầu sẽ có một bài tập riêng

Điệu nhảy này đã được một bác sĩ trẻ người Brazil, Fernando Guedes da Cunha sáng tạo ra, giúp giảm đau, giảm căng thẳng, lo lắng cho mẹ bầu. 

Theo các bác sĩ, trong hành trình vượt cạn, giai đoạn chuyển dạ trung bình kéo dài 8 giờ kèm theo các cơn gò, thường khiến cho mẹ bầu có cảm giác đau đớn và căng thẳng hơn bao giờ hết. 

Tại bệnh viện, trong quá trình thăm khám thai kỳ, mẹ bầu sẽ được tư vấn về  “điệu nhảy dành cho mẹ bầu” và khi nhập viện, sau khi được bác sĩ kiểm tra đủ điều kiện sức khỏe, mẹ bầu có thể lựa chọn trải nghiệm dịch vụ  này với sự đồng hành, hướng dẫn và theo dõi trực tiếp của đội ngũ nữ hộ sinh được đào tạo chuyên nghiệp. 

“Điệu nhảy dành cho mẹ bầu “sẽ bao gồm các bài tập đơn giản, nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi mẹ bầu, kết hợp giữa âm nhạc – thể dục. Với tình trạng sức khỏe khác nhau của mỗi mẹ bầu, nhân viên y tế sẽ xây dựng các bài tập riêng cho các mẹ với độ dài từ 45 – 60 phút/ bài tập.

Những động tác nhảy trên nền nhạc giai điệu vui tươi không chỉ giúp lưu thông máu, mà còn có tác động tích cực đến tinh thần người mẹ, giảm căng thẳng mệt mỏi, tạo tâm lý thư giãn và thoải mái hơn cho mẹ trước khi sinh.

Khiêu vũ giúp chuyển dạ nhanh và đỡ đau

Theo TS.BS Robert Riche, bác sĩ Sản – Phụ khoa của bệnh viện này, “Labor dance – điệu nhảy dành cho mẹ bầu” sẽ mang đến trải nghiệm thú vị cho mẹ bầu và em bé trong bụng. Đây không phải là một kỹ thuật chăm sóc giảm đau, nhưng là phương pháp chăm sóc an toàn, hỗ trợ quản lý cơn đau chuyển dạ, giúp thay đổi suy nghĩ và tạo tinh thần thoải mái cho mẹ trước khi vào ca sinh. Điệu nhảy này cũng hỗ trợ em bé chuyển động nhiều hơn, để việc “chào đời” dễ dàng hơn”. 

Một nghiên cứu từ năm 1998 trên tạp chí khoa học The New England Journal cho thấy, phụ nữ đi bộ hoặc di chuyển khi sắp sinh có thời gian chuyển dạ ngắn hơn. 

Một nghiên cứu khác công bố trên tờ Nursing Research năm 2003 chứng minh phụ nữ dễ bị đau lưng nếu nằm một chỗ khi chuyển dạ. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khiêu vũ là một hình thức thể dục tốt, giúp cuộc chuyển dạ nhanh chóng và ít đau đớn hơn.

Theo Tuổi Trẻ Cười