Giới thiệu chung

NỘI SOI TIÊU HOÁ LÀ GÌ?

Nội soi tiêu hóa là tên gọi chung của nội soi dạ dày, tá tràng, đại tràng, trực tràng. Bác sĩ sử dụng ống nội soi  mềm, mỏng được gắn một đầu camera và các đường dẫn ánh sáng di chuyển nhẹ nhàng qua đường tiêu hóa của bạn để cung cấp hình ảnh rõ ràng về bên trong thực quản, dạ dày, tá tràng và ruột kết của bạn.

Đây là phương pháp hiện đại nhất giúp phát hiện các tổn thương tiêu hóa một cách chính xác. Đặc biệt, nội soi tiêu hóa có thể giúp phát hiện các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư trực tràng, ung thư đại tràng, ung thư tá tràng, … từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho người bệnh.

TẦM QUAN TRỌNG

Nội soi là phương pháp thông dụng có độ chính xác cao để thăm khám các bệnh lý về ống tiêu hóa như: thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng, hậu môn, không bỏ sót tổn thương ngay cả khi người bệnh chưa có bất kỳ triệu chứng nào.

Phát hiện những tổn thương rất nhỏ, chỉ vài milimet và những bất thường như viêm – loét đại tràng, Polyp, khối u lành tính hay ác tính, các tổn thương trên ống tiêu hóa bị chảy máu chính xác hơn so với chụp X – Quang.

Có thể phát hiện vùng niêm mạc lành và bất thường rõ nét hơn và qua đó giúp cho sinh thiết hiệu quả, chính xác vào vùng có tế bào nghi ung thư.

Khi phát hiện các bất thường, bác sĩ có thể tiến hành các can thiệp như sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm chẩn đoán ở mức biến đổi tế bào, chẩn đoán chính xác ung thư, có thể can thiệp cầm máu (nếu đang chảy máu) hoặc cắt Polyp để tránh Polyp chảy máu, ung thư hóa…

NỘI SOI DẠ DÀY CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Đây là một thủ thuật an toàn và rất ít khi có tai biến. Những vấn đề thường gặp là cảm giác đau họng sau khi soi. Các trường hợp thủng, rối loạn tim mạch, biến chứng gây mê là rất hiếm gặp. Do tính chất an toàn của thủ thuật, nội soi dạ dày có thể thực hiện cả cho các bệnh nhân ngoại trú mà không cần phải nhập viện.

NHỮNG AI CẦN NỘI SOI?

  • Người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, chảy máu, các vấn đề về táo bón hoặc tiêu chảy.
  • Người trên 30 tuổi (do cuộc sống hiện đại ngày nay số bệnh nhân ngày càng trẻ hóa so với trước đây là 40 – 60 tuổi).
  • Người bị nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori).
  • Người có tiền sử gia đình có người bị ung thư ống tiêu hóa.
  • Người có chế độ sinh hoạt không lành mạnh như: ăn uống không đúng bữa, uống rượu bia, hút thuốc..

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc thực hiện các thủ thuật nội soi tiêu hoá theo quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, giãn cách thời gian nội soi giữa các bệnh nhân nhằm đảm bảo phòng ốc, trang thiết bị được khử khuẩn toàn bộ, đảm bảo không lây nhiễm y tế. Để đặt lịch, Quý khách có thể liên hệ:

  • Hotline 1900 6765
  • Gửi email đến: info@hanhphuchospital.com
  • Đặt lịch online: https://www.hanhphuchospital.com/make-appointment/
  • Hoặc đến trực tiếp: 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐐𝐮𝐨̂́𝐜 𝐭𝐞̂́ 𝐇𝐚̣𝐧𝐡 𝐏𝐡𝐮́𝐜. Địa chỉ: Số 18 Đại Lộ Bình Dương, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương.