Truyền thông

Trả Lại Thiên Chức Làm Mẹ Cho Sản Phụ 3 Lần Mất Con Vì Hở Eo Tử Cung

05/02/2020

Đó là trường hợp của chị Hoàng Oanh (38 tuổi), một giáo viên mầm non ngụ tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Một năm sau khi kết hôn, chị Oanh mang thai, nhưng khi thai được hơn 26 tuần tuổi thì bị sảy không rõ nguyên nhân. Đến lần mang thai lần hai, mọi thứ còn tệ hơn khi mới ở tuần thứ 8, các bác sĩ xác định đứa bé đang dần thành hình trong bụng chị Oanh không có tim thai.

Lần thứ 3, một bệnh viện (BV) tại Bình Dương thăm khám và chẩn đoán thai phụ bị hở eo tử cung, cần chuyển lên tuyến trên điều trị. Nhưng rồi chị tiếp tục mất con làn thứ 3 khi thai đã ở tuần 26. 

38 tuổi, chị Oanh mang thai lần thứ 4. Dồn hết tất cả hi vọng vào lần này, hai vợ chồng chị Oanh gõ cửa nhiều BV lớn nhỏ. Tại BV Hạnh Phúc, họ gặp BS Vũ Văn Phi.

Cố vấn Sản phụ khoa cấp cao của BV cho biết, sau khi thăm khám cho chị Oanh, các bác sĩ phát hiện chị có tử cung đôi, hai sừng. Nghi ngờ chị Oanh bị hở eo tử cung vì đã liên tục sảy thai, ekip điều trị quyết định sẽ khâu tử cung cho thai phụ.

Thai 30 tuần tuổi, xác định chỉ khâu không còn giữ được tử cung, các bác sĩ tiến hành đỡ đẻ, đưa bé gái nặng 1.430 gram ra khỏi bụng mẹ với bệnh tim bẩm sinh đi kèm.

Ngay khi ra đời, bé gái được cho thở máy suốt từ phòng sanh đến thời điểm chuyển sang đơn vị chăm sóc đặc biệt, cung cấp dinh dưỡng qua đường ống. Sau hai tuần, bé đã có thể ăn qua đường tiêu hóa, tình trạng tim và não đến nay đã ổn định.  Bé sẽ được tầm soát võng mạc và thính lực khi được 4 tuần tuổi.

Bác sĩ Phi cho biết, hở eo tử cung (chỗ tiếp giáp giữa thân tử cung với cổ trong tử cung) là nguyên nhân quan trọng nhất gây sẩy thai, tái phát từ khoảng tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ.

Tình trạng này do những bất thường về tử cung như tử cung đôi, tử cung hai sừng, tử cung bị tổn thương vì nong cổ tử cung để nạo thai, phẫu thuật khoét chóp… Tình trạng này cũng xảy ra khi thai phụ vận động nhiều gây gò tử cung nhưng không phát hiện ra.

Kết quả siêu âm cũng là yếu tố để chẩn đoán hở eo tử cung, nếu thấy cổ tử cung ngắn hơn 25 mm, hoặc mở lớn 80 mm. 

“Thai phụ bị hở eo tử cung có thể bị tức bụng, nặng vùng hạ vị, đau bụng lâm râm, đi tiểu nhiều lần, ra máu… Tuy vậy các dấu hiệu này mơ hồ và không điển hình. Do đó nếu thai phụ cảm thấy bất thường thì nên đi khám ngay” – bác sĩ khuyến cáo.

Theo VTC News