Tin tức

Cách Tính Ngày Rụng Trứng Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt

06/10/2021

Vì sao bạn cần canh ngày rụng trứng?

Thông thường, sau khi quan hệ, tinh trùng có thể sống khoảng 5-7 ngày trong cơ thể người phụ nữ. Thế nhưng thời gian tồn tại của trứng lại khá ngắn, chỉ khoảng 24 tiếng sau khi được phóng ra khỏi buồng trứng.

Trứng và tinh trùng được tạo điều kiện thuận lợi để gặp nhau đúng thời điểm sẽ làm tăng cơ hội mang thai. Các bác sĩ sản khoa khuyên những cặp đôi mong con nên quan hệ đều đặn mỗi ngày trong 3 ngày trước thời điểm rụng trứng dự kiến và kể cả vào ngày rụng trứng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên quan hệ thường xuyên 2-3 ngày/lần để đảm bảo tinh trùng lúc nào cũng ở trạng thái sẵn sàng trong cơ thể bạn.

Còn nếu muốn ngừa thai, bạn cũng cần xác định thời điểm rụng trứng để kiêng quan hệ.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Hiện nay có khá nhiều cách để tính ra ngày rụng trứng. Tuy nhiên, cách phổ biến và dễ áp dụng nhất đó là tính ngày rụng trứng bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

Trước hết bạn phải xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách đánh dấu lại chu kỳ trên lịch, nhật ký hoặc các ứng dụng chăm sóc sức khỏe.

Cách thực hiện: Hãy ghi chú lại ngày đầu tiên bạn có kinh nguyệt, đây cũng là ngày đầu tiên của chu kỳ. Sau đó, hãy tiếp tục đánh dấu lại ngày cuối cùng của chu kỳ – một ngày trước khi bạn lại có kinh nguyệt.

Lưu ý: Chu kỳ kinh nguyệt không phải là khoảng thời gian 3-5 ngày hành kinh mà là độ dài từ lúc bạn có kinh của tháng này đến một ngày trước kỳ kinh tiếp theo. Độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường sẽ dao động từ 21 đến 36 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn có độ dài khác nhau, để tính ngày rụng trứng chính xác, bạn cần tính ra độ dài trung bình chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Ví dụ: Bạn theo dõi 3 chu kỳ kinh nguyệt gần đây nhất của mình. Trong đó, chu kỳ 1 là 28 ngày, chu kỳ 2 là 32 ngày, chu kỳ 3 là 26 ngày. Cách tính trung bình: 28 + 32 + 26 = 86/3 = 28 ngày. Độ dài trung bình chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

Với kết quả này, bạn có thể dễ dàng tính ra được ngày rụng trứng. Theo nhiều nghiên cứu, ngày rụng trứng thường rơi vào giữa độ dài chu kỳ trung bình.

  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của bạn là 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào khoảng ngày thứ 14 và những ngày dễ thụ thai là ngày 12, 13 và 14.
  • Nếu chu kỳ của bạn là 36 ngày, trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ 22 và thời điểm dễ thụ thai là ngày 20, 21, 22.
  • Nếu chu kỳ của bạn chỉ có 21 ngày, trứng thường rụng vào ngày 7, còn những ngày dễ thụ thai là ngày 5, 6 và 7.

Bên cạnh đó, các ứng dụng chăm sóc sức khỏe cũng có chức năng hỗ trợ tính toán thời điểm hành kinh và rụng trứng, giúp bạn theo dõi những cột mốc này dễ dàng và thuận tiện hơn.