Truyền thông

Ứng Dụng Công Nghệ Mới Trong Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn

04/04/2019

Ngày 26 tháng 9 năm 2019, tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, đại diện Merck KGaA(1) đến từ Đức đã chia sẻ việc ứng dụng công nghệ Time-lapse cho Tủ nuôi cấy phôi thế hệ mới với những tính năng vượt trội giúp nâng cao hiệu quả điều trị trong hỗ trợ sinh sản.

Trong họp báo, ThS. Susanna Brandi – Chuyên gia Khoa học Y sinh, đại diện Merck KGaA chia sẻ: “Hệ thống tủ nuôi cấy phôi công nghệ Time-lapse là những ứng dụng công nghệ tiến bộ trong điều trị vô sinh hiếm muộn đang sử dụng tại Châu Âu, Mỹ và nhiều nước phát triển. Nuôi cấy phôi bằng công nghệ time-lapse giúp môi trường nuôi cấy ổn định về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng tương thích với môi trường tử cung, cho chất lượng phôi tốt, giúp tỉ lệ điều trị vô sinh cao.”

Các bác sỹ của Trung tâm hỗ trợ sinh sản (HTSS) Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc và đại diện Merck KgaA trong buổi chia sẻ về công nghệ time-lapse

Việc nuôi cấy phôi là một quá trình quan trọng có tính quyết định thành công của một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Trứng sau khi được thụ tinh và phát triển thành phôi được nuôi trong tủ nuôi cấy cho tới giai đoạn đông phôi hoặc chuyển phôi (2-6 ngày). Cho tới hiện nay, sự phát triển về công nghệ của các tủ nuôi cấy phôi đã trải qua 3 giai đoạn cơ bản, từ tủ nuôi cấy lớn một cửa, đến tủ nuôi cấy nhiều ngăn và cải tiến gần nhất là tủ nuôi cấy nhiều ngăn tích hợp hệ thống kính hiển vi soi ngược và camera (công nghệ Time-lapse).

Nuôi cấy phôi trong tủ Time-lapse: mỗi phôi sẽ được nuôi cấy riêng biệt và được camera ghi nhận hình ảnh phôi ở các giai đoạn phôi phân chia. Dữ liệu hình ảnh phôi này sẽ được truyền vào máy vi tính; vì vậy, chuyên viên phôi học có thể đánh giá chất lượng phôi dựa vào hình thái cũng như động học của phôi mà không cần phải lấy phôi ra ngoài, quá trình nuôi cấy phôi sẽ không bị gián đoạn, môi trường nuôi cấy phôi sẽ ổn định nhất so với việc nuôi cấy phôi thông thường.(2) Thông tin của mỗi phôi sẽ chi tiết hơn, giúp các chuyên viên phôi học chọn lựa đúng phôi có khả năng làm tổ cao nhất. Phần mềm trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligene, AI) cũng đã ra đời, giúp việc đánh giá phôi được nhanh hơn và khách quan hơn.

Chuyên viên phòng lab Trung tâm HTSS BVQT Hạnh Phúc thao tác trên tủ nuôi cấy phôi công nghệ Time-lapse

Theo nghiên cứu của B.Aparicio Ruiz và cộng sự (2018)(3) bao gồm 4010 ca chuyển phôi tại cùng một trung tâm IVF ở Châu Âu, cho kết quả tỉ lệ phôi nang bình thường và phôi nang tốt trong tủ Time-lapse  lần lượt là 47.2% và 27,9%, cao hơn có ý nghĩa thống kê so nuôi cấy phôi thông thường trong tủ nhiểu ngăn với tỉ lệ lần lượt là 41.3% và 22.1%.

Theo nghiên cứu phân tích tổng hợp của tác giả Pribenszky C và cộng sự năm 2017(4) đăng trên tạp chí Reprod Biomed Online 2018 cho thấy kết quả nuôi cấy phôi trong tủ Time-lapse cải thiện kết cục lâm sàng (tỉ lệ có thai, sẩy thai sớm, tử sản và tỉ lệ sinh sống) so với nuôi cấy thông thường. Phân tích tổng hợp này gồm 5 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (n=1637) cho kết quả là nuôi cấy phôi trong tủ Time-lapse có tỉ lệ thai lâm sàng hơn so với nuôi cấy thông thường (51% so với 39.9%), giảm đáng kể tỉ lệ sẩy thai sớm (15.3% so với 21,3%) và tăng đáng kể tỉ lệ sinh sống (44.2% so với 31.3%).

ThS. BS. Huỳnh Thị Thu Thảo – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc chia sẻ: “Từ sau khi lắp đặt hệ thống tủ nuôi cấy công nghệ Time-lapse, chúng tôi đã áp dụng cho 40 ca thụ tinh trong ống nghiệm và thu được nhiều kết quả tốt, tỉ lệ có thai khi chọn phôi chuyển kết hợp hình thái và động học phôi là 56.25% (9/16 ca chuyển phôi).”

Tủ nuôi cấy công nghệ Time-lapse còn giúp các bác sỹ dễ dàng có được các dữ liệu hình ảnh, video, kết quả đánh giá phôi được truyền trực tiếp từ phòng lab đến máy tính phòng tư vấn, từ đó các bác sỹ có thể tư vấn cho khách hàng với các thông tin rõ ràng và cụ thể; đồng thời, khách hàng cũng có trải nghiệm tuyệt vời hơn khi được xem những thước phim đầu đời của bé do camera tại mỗi buồng nuôi cấy phôi ghi nhận liên tục từ khi hình thành mầm sống đầu tiên cho đến suốt quá trình phát triển của phôi. 

ThS. BS. Võ Thanh Liên Anh – Trưởng khoa Lâm sàng Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc chia sẻ: “Trong hỗ trợ sinh sản, đôi khi những sự tác động nhỏ đến cảm xúc và tinh thần của khách hàng cũng là một phương pháp tâm lý có ảnh hưởng tích cực đến quá trình điều trị. Khi được xem những thước phim ý nghĩa về quá trình phát triển “những đứa con” của mình, những ông bố bà mẹ đều vô cùng xúc động. Những điều kỳ diệu từ công nghệ đã giúp mang lại hạnh phúc và tiếp thêm động lực giúp họ vững tin hơn trong hành trình tìm kiếm những đứa con mơ ước!”

Hình ảnh phôi được truyền vào máy tính tại phòng lab

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc:
Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản của Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc ngay từ khi thành lập (2012) đã được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại chuẩn quốc tế, đồng thời không ngừng cập nhật các ứng dụng công nghệ, phương pháp mới nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc và điều trị. Hệ thống trữ đông phôi thủy tinh hóa, hệ thống vi thao tác kết hợp laser, đặc biệt là hệ thống tủ nuôi cấy phôi công nghệ Time-lapse nhiều ngăn vừa được đưa vào vận hành trong phòng lab đều là những ứng công nghệ tiên tiến chuẩn quốc tế trong điều trị vô sinh hiếm muộn hiện nay.

Trung Tâm Hỗ trợ Sinh sản – Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc hiện cung cấp các dịch vụ tư vấn điều trị vô sinh hiếm muộn cho cả nam và nữ, thực hiện đa dạng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như bom tinh trùng vào buồng tử cung, TTTON, các thủ thuật nam khoa, chẩn đoán di truyền tiền làm tổ… Đến nay, Trung Tâm cũng tự hào đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong điều trị vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam: Tính đến hết tháng 12/2018, Trung tâm đã đón nhận 15,564 lượt thăm khám và điều trị, trong đó có 11% là khách nước ngoài, chào đón hơn 1,000 em bé ra đời, tỉ lệ thành công 50%, là Trung tâm hỗ trợ sinh sản đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận RTAC(5) từ năm 2014 và duy trì chứng nhận đến nay.

— Ghi chú —

(1)Merck KGaA là nhà phân phối độc quyền sản phẩm Tủ cấy công nghệ Time-lapse trên toàn cầu. Tại Việt Nam, Sang Pharma là nhà nhập khẩu và phân phối chính thức.

(2) Nuôi cấy phôi thông thường: phôi được nuôi cấy trong tủ không có tích hợp hệ thống kính hiển vi soi ngược và camera. Tại các thời điểm nhất định, phôi sẽ được lấy ra ngoài và được đánh giá chất lượng phôi dựa vào hình thái phôi dưới kính hiển vi soi ngược ở ngoài tủ. Do đó, quá trình nuôi cấy phôi sẽ bị gián đoạn ở các thời điểm đánh giá phôi này, và không thể đánh giá được “động học của phôi”. 

(3) B. Aparicio Ruiz,a N. Basile,b L. Alegre,c T. Viloria,a J. Remohi,a M. Meseguer. Comparison of embryo quality and euploidy rate using two different Timelapse systems and a benchtop incubator in the same IVF laboratory. Fertilty and Sterility, Seop 2018, Volume 110, Issue 4, Supplement, Page e 224.

(4) Pribenszky C, Nilselid AM, Montag M. Time-lapse culture with morphokinetic embryo selection improves pregnancy and lives nirth chances and reduces early pregnancy loss: a meta-analysis”, Reprod Biomed Online, Epub 2017 Jul 10.

(5) Chứng nhận RTAC là quy chuẩn chung trong quản trị và thúc đẩy nâng cao chất lượng dành cho các Đơn vị Hỗ trợ sinh sản. Chứng nhận RTAC được xây dựng và thẩm định bởi Ủy ban Chứng nhận chất lượng về Kỹ thuật sinh sản (Reproductive Technology Accreditation Committee – RTAC) thuộc Hiệp hội Sinh sản Úc (Fertility Society of Australia – FSA). Bộ tiêu chuẩn chất lượng RTAC là bộ tiêu chuẩn uy tín nhất hiện nay về Kỹ thuật Hỗ trợ sinh sản trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Chứng nhận RTAC theo phiên bản quốc tế cập nhật năm 2018 bao gồm 12 tiêu chuẩn thiết yếu và 7 tiêu chuẩn về thực hành tốt. Bộ tiêu chuẩn tập trung về các vấn đề chính như đảm bảo quyền lợi và an toàn của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị; nhận dạng đúng bệnh nhân và đúng giao tử, đúng phôi; hệ thống trữ đông giao tử và phôi an toàn, quản lý nguy cơ lây nhiễm, xử lý khi có thảm họa xảy ra,  xây dựng hệ thống quản trị chất lượng-quản trị nguy cơ; quan tâm về tuyển dụng và đào tạo nhân sự; quản trị thiết bị; quản trị dược, tiếp nhận và phản hồi góp ý của bệnh nhân, nhân viên; xử trí các trường hợp biến chứng, cấp cứu;thu thập và quản lý số liệu trong điều trị…